Đôi chút tìm hiểu về CONAN DOYLE và SHERLOCK HOLMES

Theo tiengnoitre

      Bất cứ ai là fan của tiểu thuyết trinh thám thì không thể không đọc Sherlock Holmes của nhà văn thiên tài Conan Doyle.Sự nghiệp vĩ đại của Arthur Conan Doyle (1858-1930) luôn luôn gắn liền với tên tuổi của nhà thám tử đại tài Sherlock Holmes.Hình ảnh người đàn ông gầy gò ở ngôi nhà 221b Phố Baker đã trở nên thân thuộc với triệu triệu độc giả ở khắp nơi trên thế giới và với mọi thế hệ.

 Capture

       Conan Doyle đã tạo ra một Sherlock Holmes –chàng thám tử thiên tài và lãng mạn,khác biệt hẳn với  Maigret,Hercule Poirot…những thanh tra cảnh sát thuần túy,điều mà các độc giả luôn mong mỏi tìm thấy trong các tiểu thuyết trinh thám.Chiếc mũ phớt và làn khói thuốc bay ra từ chiếc tẩu thuốc đã hằn sâu vào hình dung của độc giả thế giới như chàng thám tử đại tài với những cuộc phiêu lưu đầy kì thú và cái địa chỉ 221b Phố Baker kia đã tồn tại thực sự,mặc dù nó chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng vĩ đại Conan Doyle.

       Dốc hết tâm huyết cho đứa con tinh thần Sherlock Holmes,nhiều khi Conan Doyle cũng thực sự cảm thấy mệt mỏi vì phải chịu quá nhiều áp lực từ phía độc giả.Nhiều lần ông đã định để Holmes chết,nhưng cuối cùng ông lại trở nên phụ thuộc vào nhân vật và không thể kết liễu đứa con tinh thần của mình vì Holmes cũng đã nổi tiếng như chính cha đẻ của mình.

        Holmes cùng với người bạn thân của mình-bác sĩ Watson lao đầu vão những cuộc phiêu lưu vô cùng hấp dẫn nhưng cũng không kém phần nguy hiểm.Bằng lời kể của bác sĩ Watson,trải qua từng câu truyện ứng với từng cuộc phiêu lưu của hai người bạn,từng cung bậc cảm xúc được thể hiện thật lôi cuốn ,sinh động.Khi thì hào hứng,tò mò khi lại khó hiểu,phức tạp nhưng khi đã tìm được đáp án thì thật là phấn khích sung sương,nhưng đôi lúc cũng không chánh khỏi những bế tắc,ngõ cụt.Còn không kẻ đến nguy hiểm luôn dình dập mọi nơi,mọi lúc.

        Conan Doyle là một bác sĩ khá nổi tiếng,vì thế ông  am hiểu rõ về y học thì không cần phải nói đến,nhưng ông cũng hiểu biết rất sâu rộng về các thuộc địa của Anh lúc bấy giờ.Chính sự hiểu biết về những vùng đất rộng lớn đó mà những cuộc phiêu lưu của Holmes rất thú vị,phong phú, mang đặc điểm từng miền rất rõ ràng khác biệt.Nhờ đó người đọc có được nhưng trải nghiệm lớn, mở mang hiểu biết  và như được cùng phiêu lưu khắp nơi với Holmes và Watson.

        Với vốn hiểu biết Conan Doyle tạo ra Holmes sắc sảo,thông minh,suy luận như thần mà lại mang chút lãng mạn nghệ sĩ ; táo bạo và liều lĩnh,kiên quyết,hết sức cứng dắn nhưng lại đầy lòng vị tha.Holmes có óc hài hước,quen biết rộng lại hay giúp đỡ người khác nên cũng nhận được sự giúp đỡ từ khắp nơi.Cách suy luận và làm việc phá án của Holmes cũng hết sức khác ngườ kì quái,nhưng sự khác biệt đó đã mang lại hiệu quả lớn bất ngờ.

         Tuy nhiên,Holmes không thể thành công như thế nếu thiếu đi người bạn đồng hành cũng là người bạn thân duy nhất của mình-Bác sĩ Watson.Watson là một vị bác sĩ tài ba và tận tình với công việc,nhưng cũng là một người bạn đồng hành tuyệt vời.Watson tinh tế,dịu dàng,biết lắng nghe và tiếp thu vận dụng kiến thức rất nhanh.Tuy không có khả năng suy luận tài tình như Holmes nhưng Watson lại giúp Holmes rất nhiều,là cánh tay phải đắc lực của Holmes trong rất nhiều vụ án.Có lẽ là bạn thân duy nhất của Holmes,bác sĩ Watson cũng không kém phần táo bạo,gan dạ và hết sức liều lĩnh nhưng sự thông minh cũng thật tuyệt.Một bộ đôi hết sức ăn ý thực thi công việc của pháp luật.

       Chính sự hồi hộp gay cấn trong  từng vụ án và óc suy luận phán đoán tài tình cùng với lòng dũng cảm của hai con người tài ba đó mà độc giả cũng như đang hòa mình vào những tình tiết của vụ án,để rồi hồi hộp theo dõi cho đến khi tìm ra câu trả lời đúng đăn nhất.

1

      Sherlock Hlomes được dịch và xuất bản không biết bao nhiêu lần và ở khắp nơi trên thế giới.Conan Doyle sáng tác tất cả 4 tiểu thuyết và 56 truyện ngắn về Sherlock Holmes,60 tác phẩm-một con số rất đẹp cả với phương Đông và phương Tây.Ông đã tự tay sắp xếp chúng vào 9 tập sách gồm:

Tập 1-Chiếc nhẫn tình cờ

Tập 2-Truy tìm đấu bộ tứ

Tập 3-Những cuộc phiêu lưu của Sherlock Holmes

Tập 4-Hồi ức về Sherlock Holmes

Tập 5-Sherlock Holmes trở lại

Tập 6-Con chó săn của dòng họ Baskerville

Tập 7-Thung lũng khủng khiếp

 Tập 8-Cung đàn sau cuối

 Tập 9-Tàng thư của Sherlock Holmes

       Trong đó, cuốn Tàng thư của Sherlock Holmes là lời nói đầu mà Conan Doyle mượn lời bác sĩ Watson cũng là một lời chia tay thực sự của Holmes với độc giả khắp nơi.Sherlock Holmes là một tác phẩm trinh thám vĩ đại,có thể nói nó là tác phẩm hay nhất của thể loại đòi hỏi óc sáng tạo và tầm hiểu biết  rộng lớn này.Conan Doyle là nhà văn vĩ đại,ông cũng như đứa con tinh thần Sherlock Holmes của mình sẽ còn sống mãi trong lòng triệu triệu độc giả thế giới.

5 comments on “Đôi chút tìm hiểu về CONAN DOYLE và SHERLOCK HOLMES

  1. Đó là tiểu thuyết về thể loại trinh thám mà ai cũng mê mẩn khi tiếp xúc với nó, sự hấp dẫn hồi hộp của các tình tiết chứa đựng sự logic và thông minh, Sherlock Holmes thực sự đã chiếm được rất nhiều tình cảm của khán giả, tiểu thuyết cũng đã được chuyển thể thành phim

  2. mình đã đọc hết tác phẩm SHERLOCK HOLMES của CONAN DOYLE, thực sự là rất hấp dẫn, lôi cuốn và chân thật, thậm chí mình thấy đọc chuyện còn hay hơn là xem chuyển thể thành phim, có lẽ chuyện, ngôn từ của nó có thể diễn tả hết được cái không khí và cảm giác kỳ thù khi người đọc tác phẩm ấy! đây là tác phẩm khá nổi tiếng trên thế giới được dịch và bán hầu hết các quốc gia!

    • cuốn tiểu thuyết thể hiện rất rõ hình ảnh nhà thám tử tài ba lôi cuốn bất kỳ ai chạm tới nó, quả thật ông CONAN DOYLE này quá giỏi, và trí tưởng tượng của ông ta thuộc hàng khủng rồi! đúng là một nhà văn vĩ đại để lại cho nhân loại những tác phẩm để đời!

  3. TUổi thơ gắn liền với truyện CONAN, từ đó mà tôi biết đến siêu phẩm này và đón đọc, truyện khá là logic và hấp dẫn; nhân vật chính không quá là hoàn hảo, anh ta chỉ biết những gì cần thiết cho cuộc sống và công việc của mình mà thôi

  4. Holmes là một thám tử tài ba , thông minh và rất có phong cách : Kiêu hãnh nè , đam mê thử thách nè , có hơi chút lập dị nè , chỉ nhận những vụ mà mình mà mình cảm thấy hứng thú chứ không vì tiền bạc nè . Mình hâm mộ Sherlock Holmes không chỉ vì trí thông minh tuyệt đỉnh của ông ấy mà còn là vì tính cách của ông ấy nữa . Holmes chỉ có tật xấu là không chịu giữ gìn sức khỏe với bừa bộn quá thôi (Đồ thí nghiệm hóa học vương vãi , tài liệu quăng tứ tung , chưa kể đến cái tật luyện bắn súng trong nhà 😀 ) . May mà có bạn Watson chu đáo , dịu dàng , tận tụy , chăm lo sức khỏe cho Holmes , sẵn sàng đồng hành với Holmes trong mọi tình huống . Đúng là dù tài giỏi thế nào thì cũng không thể thiếu đi người bạn đồng hành của mình được . Ahh~ I love Holmes and Watson so so much !

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s