HÀNH ĐẠO PHẢI ĐÚNG QUY ĐINH CỦA PHÁP LUẬT

Mây Mây

Ký giả Trương Minh Đức (Danlambao) đưa tin về việc “Chiều ngày 03/04/2013 (nhằm ngày 23 tháng 3 Âm Lịch cả trăm Công an tỉnh An Giang được huy động đến bao vây nhà Anh Võ Văn Bửu và một số đồng đạo Phật Giáo Hòa Hảo Thuần Túy (PGHHTT) tại ấp Mỹ Thạnh, xã Mỹ An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang”. Xin thưa với ký giả rằng, số lượng Công an tỉnh phụ trách một lĩnh vực nào đó (Trật tự an toàn xã hội, hành chính, giao thông…)  cũng chỉ lên tới con số một trăm người, thế mà chỉ con số ký đưa ra ở đây lên tới cả trăm Công an tỉnh tới nhà anh Võ Văn Bửu, ký giả có phóng đại quá không vậy? Nếu con số đó là thật thì có lẽ phải huy động tất cả lực lượng của Công an tỉnh phụ trách mảng Tôn giáo trên địa bàn quá, tác giả cứ làm như lực lượng Công an của tỉnh này chỉ chăm chăm nhằm vào anh Võ Văn Bửu vậy, thật nực cười với sự cượng điệu phóng đại này.

Tiếp theo “Anh Bửu tường thuật lại cho biết Công An cùng với nhiều kẻ mặt hung tợn mặc thường phục, trong số đó có cả những côn đồ mà Anh Bửu từng biết mặt, họ nhiều lần sách nhiễu hành hung những người đồng đạo PGHHTT các lần trước đây. Lúc trời vừa sụp tối Công An họ mắc một bóng đèn cực sáng chiếu thẳng vào cửa nhà Anh Bửu, rồi họ bố trí người vây nhà để khủng bố tinh thần.” Xin hỏi, có hình ảnh nào cho thấy sự việc diễn ra không vậy, cứ cho những điều trên là đúng sự thật đi, thì thật thắc mắc là những người đồng đạo PGHHTT này làm gì, sống như thế nào mà lại để “côn đồ” không vừa lòng vậy, khiến cho họ “nhiều lần sách nhiễu hành hung” những người đồng đạo này, phải chăng hoạt động Tôn giáo của những người này là không lành mạnh, vi phạm pháp luật, gây mất trật tự trị an, làm ảnh hưởng tới đời sống thường nhật của người dân nơi đây nên họ mới thế? Đây là câu hỏi mà tôi nghĩ rằng người đọc bài cũng sẽ suy nghĩ giống tôi và tự có câu trả lời cho riêng mình.

Theo quy đinh của pháp luật thì Phật Giáo Hòa Hảo là một trong 12 Tôn giáo được công nhận ở nước ta. Tuy nhiên, các Tôn giáo phải hoạt động theo quy định của pháp luật, mọi hoạt động của một Tôn giáo phải lành mạnh, không tuyên truyền những nội dung phản cách mạng, đi ngược lại với đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước…, khi hoạt động Tôn giáo diễn ra không gây mất trật tự công cộng và gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân không theo Tôn giáo đó trong vùng…. Trong trường hợp của anh Võ Văn Bửu và các đồng đạo khác, có thể do hoạt động Tôn giáo của họ không đúng pháp luật như sinh hoạt không đúng nơi, đúng chỗ (các Tôn giáo có trụ sở sinh hoạt riêng), gây mất trật tự xã hội, làm ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt và sản xuất của bà con nơi đây nên có thể chính bà con nơi đây báo chính quyền để họ xử lý…. Trong bài viết của mình, ký giả Trương Minh Đức cũng không nói rõ nguyên nhân có sự việc này và tôi nghĩ tác giả cũng không điều tra thông tin từ phía người dân nới đây mà chỉ nghe tin từ một phía, như thế không thể phản ánh đúng sự thật diễn ra được.

                            
1
                        
Đoạn cuối của bài, ký giả còn viết “rồi họ dùng quyền lực của ĐCSVN quy chụp cho nhiều Tín Đồ PGHHTT với những tội danh như gây rối công cộng, chống người thi Hành công vụ…v.v… Từ đó Công An họ có cái cớ để bắt bỏ tù”. Xin thưa, trước khi “bỏ tù” thì cũng diễn ra những phiên tòa xét xử, người vi phạm có luật sư bào chữa, nếu như họ thực sự không có tội thì sẽ được tuyên trắng án, nhưng nên nhó là họ thực sự không có tội nhé, làm sai thì bị xử theo pháp luật là chuyện đương nhiên thôi. Mặt khác, hệ thống nhà tù ở nước ta hiện nay không phải là dư thừa, khi “bỏ tù” một người sẽ kéo theo đó có rất nhiều vẫn đề, nào là sẽ có người trông coi họ trong thời gian đầu mới vào tù, nào là ăn uống cho họ, trang phục hàng ngày,…, sẽ tốn kém tiền của, mà cái vấn đề tiền của bị tiêu tốn hiện nay thì trên các blog của ký giả lúc nào chả kêu la này kia. Nhà nước muốn giảm thiểu số người vào tù còn không được nữa là tìm cách bắt vào, nếu đúng là anh Võ Văn Bửu chia sẻ như thế thì là một người có học như ký giả lẽ ra phải giải thích cho anh ta hiểu chứ, thế mới là người tốt, ký giả ạ.
Qua đây, cũng xin gửi vài lời tới các những người đi theo Tôn giáo là hãy sinh hoạt Tôn giáo một cách đúng đắn, lành mạnh, theo đúng quy đinh của pháp luật để tránh gây ảnh hưởng tới đời sống của những người không theo Tôn giáo khác và tránh để gây ra hiểu lầm với lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn xã hội.

One comment on “HÀNH ĐẠO PHẢI ĐÚNG QUY ĐINH CỦA PHÁP LUẬT

  1. Những gì đăng tải trên dân làm báo ấy nó không phải là báo báo là phải tôn trọng sự thật còn những thứ họ viết hoàn toàn là xuyên tạc sự thật xuyên tạc vấn đề mà thôi những thứ đó không thể gọi là báo được mà nó là những thứ rác rưởi ô nhiễm mà thôi.
    Trở lại vấn đề tôn giáo cá nhân hay tập thể nào cũng vậy hoạt động phải tôn trọng những ràng buộc của xã hội những chuẩn mực của xã hội và đặc biệt phải tôn trọng và chấp hành những quy định của pháp luật chứ không phải mình thích làm gì thì làm mà không quan tâm đến ai không quan tâm đến lợi ích của xã hội của người khác tôn giáo cũng không phải ngoại lệ.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s