Tình cảm của người dân Thái Nguyên với đồng chí Hồ Đức Việt

 dong chi Ho Duc Viet
Có lẽ không nơi nào vị cố Trưởng ban Tổ chức Trung ương để lại ấn tượng sâu sắc với quần chúng như mảnh đất Thái Nguyên anh hùng, nơi ông đã có thời gian làm Bí thư tỉnh ủy trong gần 3 năm (từ tháng 10/1999 đến tháng 9/2002).
Tâm sự của đồng chí Đồng Khắc Thọ, người may mắn được làm việc với đồng chí Hồ Đức Việt trong khoảng thời gian ấy là những lời tri ân xúc động nghẹn ngào, đồng thời cho ta thấy một phần nhân cách vị cán bộ lãnh đạo cấp cao nay đã lìa xa trần thế.
“Tối thứ bảy (1/6/2013), qua báo Thái Nguyên điện tử, tôi mới biết anh Hồ Đức Việt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương, nguyên Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên do lâm bệnh nặng đã từ trần vào chiều 31/5. Một nỗi buồn xâm chiếm lòng tôi. Tuy chỉ làm Bí thư tỉnh ủy gần 3 năm (từ tháng 10/1999 đến tháng 9/2002) nhưng anh Việt đã đề lại ấn tượng sâu sắc về một người sống hết mình với Thái Nguyên, tạo ra cú hích đổi mới cách nghĩ, cách làm trong Đảng bộ, chính quyền cơ sở, ban ngành cũng như các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Còn nhớ, hơn 12 năm trước (ngày 20/12/2000), khi tôi làm Giám đốc Bảo tàng tỉnh, đang cho anh em dàn dựng Triển lãm ảnh, tư liệu Đại hội và thành quả, phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI (nhiệm kỳ 2001- 2005) tại Rạp chiếu bóng Thái Nguyên, thì thấy anh Lương Đức Tính (lúc ấy là Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh), đi cùng một anh cao trên 1m70, trạc ngoài 50 tuổi, khuôn mặt rắn rỏi, da sạm nắng, tác phong nhanh nhẹn, anh Tính giới thiệu: Đây là anh Hồ Đức Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy xuống kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội…Anh Việt xem rất kỹ mảng ảnh, tư liệu, các bản trích rồi góp ý: Thọ nên điều chỉnh nội dung trưng bày theo thứ tự thời gian, phân thành các mảng (Chính trị, An ninh, Quốc phòng, Kinh tế, Văn hóa- xã hội, giới thiệu các huyện, thành thị, các sở, ban, ngành,…) sao cho cô đọng, dễ hiều, phong phú  hơn…Qua góp ý của anh Việt, tôi đã chỉnh sửa, bổ sung Triển lãm, được UBND tỉnh tặng bằng khen. Từ đó, mỗi khi đi làm triển lãm tại thành phố Thái Nguyên hoặc lưu động, tôi đều nhớ lời anh: Cô đọng, phong phú, dễ hiều.
Tiếp đó, khoảng tháng 7-2001, tôi kiến nghị với Bí thư tỉnh ủy Hồ Đức Việt đề nghị Chính phủ cho tiếp tục triển khai dự án Đầu tư phục hồi, bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu di tích lịch sử ATK Định Hóa. Nhờ có sự quan tâm chỉ đạo sát sao của anh Việt, ngay sau đó dự án này đã được triển khai tiếp khá hiệu quả: Bảo tồn được một số di tích gốc, khánh thành nhà trưng bày ATK Định Hóa cùng một số công trình văn hóa; hệ thống đường giao thông tại một số xã ATK được trải nhựa, điện lưới Quốc gia được đưa về 11 xã, thị trấn trong huyện…”
Sau nhiệm kỳ làm Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên, đồng chí Hồ Đức Việt lên trung ương nhận nhiệm vụ mới, người kế nhiệm là đồng chí Lương Đức Tính. Vốn gần gũi và hiểu khá rõ về “anh Việt”, vị cựu Bí thư Thái Nguyên chia sẻ: “Anh Việt vốn ít nói, khiến một số người tưởng là khó tính, nhưng thực ra anh sống rất tình cảm. Là một nhà toán học, đồng thời tham gia công tác Đoàn, công tác Đảng, đặc biệt là công tác tổ chức từ rất sớm, anh Việt có phương pháp làm việc mang đậm dấu ấn tư duy toán học: sâu sắc, loogic, ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểủ”. Thật vậy, ngay từ thời phổ thông, Hồ Đức Việt đã là học sinh xuất sắc toàn diện, đặc biệt giỏi về toán và các môn tự nhiên. Sau này, ông nghiên cứu chuyên sâu về toán- lý và có bằng tiến sĩ. Sự nghiệp học hành, công tác đã ảnh hưởng nhiều đến phương pháp làm việc của ông.
Với tác phong của một Bí thư Đoàn Thanh niên, Hồ Đức Việt rất chịu khó đi cơ sở và bám sát quần chúng, bản thân ông cũng rất sâu sắc, sát sao trong mọi công việc. Đồng chí Tính chia sẻ: “Có chuyến tôi cùng anh Việt đi khào sát để mở tuyến đường từ xã Thượng Nung qua các xã Nghinh Tường- Sảng Mộc của huyện vùng cao Võ Nhai, anh bị trượt chân ngã đứt cả dép mà vẫn không bỏ cuộc”.
Có lẽ những kỷ niệm dạt dào về vị cố Bí thư tỉnh ủy này sẽ không bao giờ phai nhạt trong tân trí người dân Thái Nguyên. Một lãnh đạo có tài, có tâm và tầm như ông Việt, tiếc thay, đã ra đi quá sớm. Cầu chúc hương hồn ông yên nghỉ nơi suối vàng!
Nguồn blog congdanvietnam2

6 comments on “Tình cảm của người dân Thái Nguyên với đồng chí Hồ Đức Việt

  1. nói chung một ngươi có tâm huyết với quần chúng nhân dân thì sẽ luôn được quần chúng nhân dân tin tưởng yêu quý, đó là một điêu hết sức tự nhiên, vì vậy việc đồng chí hồ đức việt được nhân dân thái nguyên yêu quý đã phần nào chứng tỏ đồng chí là một cán bộ tốt

  2. Thời bao cấp, những năm mà Bác Hồ đang còn thì những năm đó là những năm hoàng kim của Đảng Cộng Sản Việt Nam, khi mà lúc đó niềm tin của toàn nhân dân đều tập trung vào Đảng, nhưng bây giờ thì khác, bây giờ niềm tin đó đang mất dần. Thật đáng tiếc.

  3. Ngày nay, thời hiện đại, hiếm có một người lãnh đạo nào lại gần gũi dân như vậy, lãnh đạo bây giờ quan liêu, tham nhũng, xa rời dân chúng, điều đó sẽ sớm giết chết Đảng Cộng Sản Việt Nam mà thôi, mong là sẽ có thật nhiều người được như bác.

  4. Một con người của Đảng, một Đảng viễn mẫu mực và mẫn cán, Ông là người kế thừa đưuọc những đức tính giản dị và gần dân của Bác, thật đáng tiếc cho những con người vừa có tài vừa có đức lại ra đi quá sớm. Đất nước có được tươi đẹp hay không phải nhờ cậy vào những người giống như ông.

  5. Ở Việt Nam vấn đề bình đẳng giữa các dân tộc, sự bình đẳng tôn giáo…. luôn được nhà nước quan tâm thích đáng. Mỹ hoàn toàn không có căn cứ để nói là Việt Nam vi phạm nhân quyền, những cái Mỹ đưa ra làm bằng chứng để chống lại Việt Nam là hoàn toàn sai lệch bịa đặt; và ngay trong nội bộ nước Mỹ cũng có những ý kiến phản đối vấn đề này.

  6. Có lẽ không nơi nào vị cố Trưởng ban Tổ chức Trung ương để lại ấn tượng sâu sắc với quần chúng như mảnh đất Thái Nguyên anh hùng.Có lẽ những kỷ niệm dạt dào về vị cố Bí thư tỉnh ủy này sẽ không bao giờ phai nhạt trong tâm trí người dân Thái Nguyên. Một lãnh đạo có tài, có tâm và tầm như ông Việt, tiếc thay, đã ra đi quá sớm.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s