Album ảnh

Thêm những bằng chứng khẳng định phe nổi dậy đã bắn rơi máy bay MH17

Không còn nghi ngờ gì nữa,, máy bay dân sự MH17 của hãng hàng không Malaysia đã bị bắn hạ bởi hệ thống tên lửa tối tân Buk đến từ Nga, và chỉ có hệ thống tên lửa tối tân này mới đủ khả năng vươn tới độ cao 10.000 mét. Những bằng chứng mà các chuyên gia thu thập được, cũng như những chia sẽ của những người trong cuộc là các binh sỹ của phe nổi dậy đã khẳng định rằng họ được nhận nhiệm vụ đi bắt những phi công trong vụ bắn rơi máy bay mới nhất của quân nổi dậy vào ngày 17 tháng 7.

Một binh sỹ phe nổi dậy đã tiết lộ với tờ Corriere della Sera của Ý rằng anh ta đã được chỉ huy của mình cho biết họ đã bắn trúng một máy bay quân sự của Ukraine “Chúng ta đã bắn trúng một máy bay từ Kiev”, chỉ huy của chúng tôi thông báo với chúng tôi. Chúng tôi đã nghĩ sẽ chiến đấu với phi công Ukraine nhảy dù xuống, nhưng thay vào đó chúng tôi lại thấy thi thể của thường dân, những mảnh thi thể, cùng va li, túi”, tờ báo dẫn lời binh sỹ cho hay. Binh sĩ này còn khẳng định: “Vào ngày thứ năm (ngày xảy ra thảm họa MH17), chỉ huy của chúng tôi ra lệnh chúng tôi lên xe tải chất nhiều súng đạn. Có thể là 10 phút trước, chúng tôi nghe thấy một tiếng nổ lớn trên bầu trời. Chúng ta “đã bắn trúng máy bay của những tên phát xít từ Kiev”, họ nói với chúng tôi. Họ cho biết chúng tôi sẽ phải cảnh giác bởi ít nhất vài phi công đã nhảy dù xuống, vì có thể thấy các vật thể màu trắng. Có thể chúng tôi phải chiến đấu và bắt giữ họ.” Tuy nhiên, khi binh sỹ này cùng các đồng đội đến hiện trường thì chỉ phát hiện được các vật dụng thường ngày của những nạn nhân và những mảnh thi thể, thỉ thể của những hành khách xấu số vương vãi khắp cánh đồng tại hiện trường vụ máy bay rơi. Anh này khẳng định “cùng với các binh sỹ khác, tôi cố gắng tìm dù trên mặt đất và trên cây. Nhưng tôi nhìn thấy những mẩu quần áo. Khi tiến lại, tôi thấy thi thể của một bé gái, chắc chưa tới 5 tuổi. Thật kinh khủng.”

Trước đó, theo những thông tin ngoài luồng ghi nhận được cho biết, lãnh đạo phe nổi dậy ở đông UKraine đã tuyên bố cho rằng đã bắn rơi một báy bay của quân đội Kiev, cho đó là một chiến thắng bởi hệ thống tên lửa Buk. Tuy nhiên, ngay khi phát hiện ra nạn nhân không phải là máy bay quân sự mà là một máy bay dân sự đang thực hiện nhiệm vụ vận tải hành khác nên các nhà lãnh đạo tự xưng của Cộng hòa nhân dân Donetsk đã ngay lập tức phủ nhận thông tin rằng họ không hề sử dụng hệ thống tên lửa tối tân Buk, và hệ thống tên lửa này đã có dấu hiệu được di chuyển ra khỏi Ukraine để che dấu thông tin sự thật về vụ thảm sát kinh hoàng hôm 17.7.
Một bằng chứng quan trọng nữa khẳng định phe nổi dậy đã bắn rơi MH17 bằng hệ thống tên lửa Buk chính là việc  ông Alexander Khodakovsky, chỉ huy lữ đoàn Vostok, thừa nhận rằng quân nổi dậy có sở hữu tên lửa Buk. Ông này cũng ám chỉ rằng tên lửa này có xuất xứ từ Nga và có thể đã được đưa trở lại Nga để xóa dấu vết về sự hiện diện của nó ở đông Ukraine. Ông này khẳng định“Tôi biết đã có một quả tên lửa Buk đến từ Luhansk. Vào thời điểm đó tôi được thông báo một tên lửa Buk từ Luhansk, dưới lá cờ của LNR”, Khodakovsky ám chỉ đến Cộng hòa nhân dân Luhansk tự xưng, nhóm nổi dậy kiểm soát Luhansk, một trong 2 tỉnh quân nổi dậy kiểm soát. Tỉnh còn lại là Donetsk, nơi máy bay MH17 rơi.
Ông này cũng đã khẳng định, sau đó hệ thống tên lửa này đã được gửi trả về Nga để xóa đi sự nghi ngờ.

Như vậy, đây chính là những căn cứ quan trọng để suy luận ra ai là người trực tiếp gây ra thảm họa tàn khốc cướp đi sinh mạng của gần 300 người, trong đó có gần 200 hành khách thiệt mạng là công dân của Hà Lan.

Ngày hôm nay, chính phủ Hà Lan cũng đã tiếp nhận những thi thể đầu tiên trong vụ thảm họa rơi máy bay MH17 vào ngày 17.7 tại miền Đông Ukraine, thi thể của những hành khách xấu số được tiếp nhận theo nghi thức quân đội. Dưới đây là một vài hình ảnh về sự kiện này:

Đông đảo các thành viên hoàng gia và giới chức Hà Lan tham dự lễ đón các thi thể.

Các thành viên Hoàng Gia Hà Lan tại buổi đón nhận thi thể các công dân xấu số

40 thi thể đầu tiên đã được đưa về Hà Lan.

Các nạn nhân được đón theo nghi thức quân đội tại sân bay

Đoàn xe tang trên đường tới thành phố Hilversum để phục vụ việc nhận dạng các nạn nhân.

Đoàn xe tang đau thương nối dài

Xin chia buồn sâu sắc với chính phủ Hà Lan và gia đình những nạn nhân xấu số.

Trần Ái Quốc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s