Album ảnh

Chủ yếu con em nông dân tòng quân là “Rất bất công!”

Đó là lời của Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân được báo Tuổi trẻ ngày 16/8 trích dẫn

Tòng quân chủ yếu là con em nông dân là “Rất bất công!”

Sinh viên hăng hái lên đường nhập ngũ

Tại phiên họp sáng 14/8 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, một vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm là Luật Nghĩa vụ quân sự hiện hành quy định đối tượng tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với học sinh, sinh viên đang học tập tại trường trung học phổ thông, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học là quá rộng.

Qui định này từng có lợi là tận dụng được lực lượng lao động có trình độ cao cho sự nghiệp phát triển đất nước. Song hiện nay, nó đã bộc lộ một số điều không hợp lý.

Thứ nhất, việc ưu tiên cho sinh viên sẽ giảm đáng kể lực lượng có trình độ học vấn bổ sung cho đội ngũ binh sỹ, hạ sỹ quan phục vụ quân đội. Thực tế, không ít người tòng quân là những thí sinh thi trượt các trường đại học, cao đẳng hoặc có trình độ chưa hết phổ thông trung học.Trong khi đó, quân đội là nơi rất cần đến lực lượng binh sỹ, hạ sỹ quan có trình độ học vấn để nắm bắt nhanh nhất, tốt nhất những vấn đề cơ bản của khoa học quân sự hiện đại.

Thứ hai, hiện có hàng vạn sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm nhưng cũng không thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nếu có những chính sách ưu tiên hợp lý, họ sẽ vừa được thực hiện nghĩa vụ của mình vừa được tôi luyện cho tương lai.

Thứ ba, qui định hiện nay không tạo sự bình đẳng khi lực lượng tòng quân chủ yếu là con nông dân và những gia đình ít có điều kiện kinh tế. Bởi con em những gia đình có điều kiện thường học lên cao, đi nước ngoài, làm công sở… nên theo như qui định, họ không thuộc diện thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Tại phiên thảo luận trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng còn cho rằng môi trường quân đội rất có ý nghĩa trong việc rèn luyện thanh niên. Tham gia nghĩa vụ quân sự không phải chỉ để cầm súng mà còn để rèn luyện phẩm chất đạo đức, ý thức chính trị và bản lĩnh sẵn sàng chiến đấu khi Tổ quốc cần. Có thể nói, khẩu hiệu “Quân đội là trường đại học cuộc đời” vẫn còn thời sự. Vì vậy, nhiều ý kiến đồng tình Luật Nghĩa vụ quân sự sửa đổi sẽ không còn tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với sinh viên đại học, cao đẳng. Đây là sự sửa đổi hợp tình, hợp lý và phù hợp với điều kiện hiện nay.

Nhớ lại thời kỳ 9 năm, đã có hàng ngàn, hàng vạn trí thức bỏ lại đô thành lên chiến khu kháng chiến. Họ đã góp phần to lớn cho công cuộc giải phóng dân tộc mà kết thúc là Chiến thắng Điện Biên “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong kháng chiến chống Mỹ, đã có hàng vạn sinh viên tham gia phong trào “Xếp bút nghiên lên đường ra trận”. Nhiều lá đơn viết bằng máu với tinh thần “Cuộc đời đẹp nhất là trên trận tuyến đánh quân thù”.Họ đã góp phần to lớn vào Chiến thắng Quảng Trị, Hà Nội 1972 và công cuộc thống nhất đất nước 1975. Đã có nhiều người hi sinh cả tuổi xuân tươi đẹp, vĩnh viễn để lại giấc mơ giảng đường. Có lẽ cần nhắc lại, thực hiện nghĩa vụ quân sự là bổn phận và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc. Đặc biệt là với nước ta hiện nay, khi mà chủ quyền quốc gia đã và đang bị đe dọa. Biển đảo của Tổ quốc luôn đứng trước nguy cơ bị xâm lăng thì nghĩa vụ đó càng khẩn thiết.

Bùi Hoàng Tám

13 comments on “Chủ yếu con em nông dân tòng quân là “Rất bất công!”

 1. Xét một cách khách quan, thì đây là một vấn đề hết sức nhạy cảm và phức tạp, để thực hiện nó được một cách thật đúng đắn thì chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ. Đảm bảo lợi ích một cách tối đa cho người dân cũng như những công bằng của nó. và điều quan trọng hơn hết, Có lẽ cần nhắc lại, thực hiện nghĩa vụ quân sự là bổn phận và trách nhiệm của mỗi công dân đối với Tổ quốc.

 2. Qui định này từng có lợi là tận dụng được lực lượng lao động có trình độ cao cho sự nghiệp phát triển đất nước. Song hiện nay, nó đã bộc lộ một số điều không hợp lý. Trước tình hình thực tế đất nước hiện nay , chúng ta cần thực cân nhắc đối với những quyết định như vậy, làm thế nào để hơp lý nhất.

 3. Thời đại này, kẻ có tiền là kẻ có tất cả, những người không có tiền sẽ chịu thiệt thòi đủ đường, đấy, chúng ta đang xây dựng một xã hội công bằng dân chủ văn minh, nhưng có vẻ như chúng ta đang đi thụt lùi đấy.

 4. Nước mình phải học tập Hàn Quốc, Iraenl, hay các nước khác ở khoản nghĩa vụ quân sự, ở nước mình, cứ người nào đóng tiền phạt là không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa, như thế là quá bất công cho những người nghèo.

  • Nhầm rồi bạn ơi…. Hàn Quốc cũng như israel là 2 nước đang có chiến tranh, Hàn Quốc chỉ mới có thỏa thuận ngừng bắn với Bắc Triều thôi, còn israel thì đang có chiến tranh với các nước hồi giáo, thế nên chế độ nghĩa vụ quân sự của họ mới hà khắc đến như vậy.

 5. Một đất nước mà ở đó những điều giản đơn còn không có công bình, thế thì đất nước đó làm gì có công bình được, xã hội càng phát triển thì càng công bằng và văn minh, nhưng điều đó liệu chúng ta có làm được không, hay là càng ngày càng bậy.

 6. Tớ đảm bảo với các bạn, Đảng và nhà nước sẽ không bao giờ để những chuyện bất công như vậy xảy ra đâu, đất nước ta là đất nước dân chủ, và nó đang ngày càng được hoàn thiện và tiến bộ, thế nên sự công bằng sẽ đến với tất cả mọi người.

 7. Mình nghĩ, để cứu vãn tình trạng thất nghiệp tràn lan đối với số sinh viên mới ra trường như hiện nay thì nên cho số sinh viên mới ra trường chưa có việc làm nhập ngũ, vừa tạo điều kiện cho họ tôi luyện bản thân, vừa giúp cho nước nhà bớt đi một gánh nặng.

  • Bạn nói chán bỏ mẹ, sinh viên mới ra trường, họ phải vào làm ngay để giữ tay nghề chứ, nếu đi nghĩa vụ mấy năm về, chữ nghĩa quên hết rồi thì còn làm gì nữa, lúc mới ra trường là lúc cần thiết nhất để nâng cao kĩ năng đấy ạ.

 8. đúng như vậy Nhà nước cần phải có những thay đổi để tránh thiệt thòi bất cong hơn với những con em nông dân, việc thực hiện nghĩa vụ quân sự cần phải bình đẳng ở mọi mặt giữa thành thị và nông thôn, để mọi người thấy rằng việc thực hiện nghĩa vụ quân sự không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ phải thực hiện nữa.

 9. Vẫn đề này đúng là một vấn đề đáng để được suy xét. Nếu bây giờ bắt những người đã thi đậu vào các trường đại học đi bộ đội thì thật không công bằng với họ, và có thể làm họ chậm đi khả năng tiếp thu kiến thức nữa. Còn vấn đề con em nông dân hay không thì cái đấy cũng khó, người giàu họ có tiền thì kiểu gì chẳng lo được cho con họ đi học chứ. Nói tóm lại là các vị lãnh đạo nên xử lí sao cho hợp lòng dân là được

 10. Vấn đề này hiện nay có nhiều luồng ý kiến khác nhau, nghe cái nào cũng có lý cả nên chẳng biết nên chọn theo kiểu nào. Theo tôi thì hiện tại những người không có việc làm, không đi học thì đi bộ đội là hợp lý rồi. Bởi hầu hết những thanh niên mà không thi đậu đại học thì chủ yếu là thành phần lêu lổng, không chịu học hành phấn đấu, nên cho họ đi bộ đội để trui rèn họ trở nên tốt hơn. Còn những người đã thi đỗ đại học thì cho họ học tiếp để họ có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước

 11. Vấn đề này chắc chắn sẽ được đảng và nhà nước ta xem xét, rồi sẽ có những chính sách phù hợp với tình hình đất nước hiện nay. Quan trọng hơn là một người dân của đất nước này, chúng ta cũng nên có những đóng góp tích cực để xây dựng đất nước, chứ không nên chỉ ngồi phàn nàn rồi phán xét này nọ, đổ tội cho chính quyền là không nên

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s