Album ảnh

Đôi điều về Trịnh Hùng Cường (con trai Trịnh Xuân Thanh) được bổ nhiệm phó phòng sau 5 tháng làm việc tại Halico!

Dư luận đang râm ran vụ việc ông Trịnh Xuân Thanh mặc dù có nhiều sai phạm dẫn đến thua lỗ hàng ngàn tỷ đồng tại PVC lại được cất nhắc liên tục nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Công Thương (dưới thời Bộ Trưởng Vũ Huy Hoàng) đồng thời được luân chuyển về làm phó chủ tịch Tỉnh Hậu Giang. Vụ việc bung bét khi ông này diện xe Lexus biển xanh phục vụ cho mục đích cá nhân gây bất bình trong dư luận. Việc của cha chưa xong thì mới đây dư luận lại râm ran về một nhân vật mới được cho là tuổi trẻ tài cao, đó chính là ông Trịnh Hùng Cường (con trai ruột của Trịnh Xuân Thanh), sinh năm 1992, sau 5 tháng làm việc tại Halico đã được bổ nhiệm làm phó phòng?

Chân dung Trịnh Hùng Cường (nguồn: internet)

Liệu có phải tuổi trẻ, tài cao?

Trịnh Hùng Cường sinh năm 1992, từng theo học bậc THPT tại trường THPT bán công Nguyễn Huệ, Thái Bình, sau đó được gia đình đưa sang Australia học nốt bậc THPT ở trường quốc tế Auckland, New Zealand. Ông Cường học đại học ở trường Queen Mary, London và tốt nghiệp vào năm 2014 rồi về nước. Cuối năm 2015, ông Mai Văn Lợi đã đưa con của ông Trịnh Xuân Thanh là ông Trịnh Hùng Cường (sinh năm 1992) về làm việc tại Halico. Cho đến tháng 4/2016, ông Cường được bổ nhiệm làm Phó phòng phụ trách truyền thông và thị trường của Phòng truyền thông Marketing của Halico. Việc đưa một nhân viên còn thiếu kinh nghiệm lên giữ chức vụ trên ở Halico của ông Mai Văn Lợi được cho là bất hợp lý do ông Cường còn quá trẻ, chưa có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Chưa đầy 5 tháng đến làm việc đã được bổ nhiệm làm phó phòng của một phòng quan trọng, điều này không khiến dư luận bất ngờ và đặt nhiều nghi vấn.

1

Gia đình ông Trịnh Xuân Thanh (nguồn: internet)

Bản thân công ty Halico, sau khi bổ nhiệm ông Cường làm Phó phòng, đơn vị này mặc dù đang làm ăn thua lỗ những đã gửi 500 triệu đồng về cho Văn phòng Tỉnh ủy Hậu Giang, nơi ông Trịnh Xuân Thanh đang làm việc với nội dung “hỗ trợ chính sách”. Không chỉ có ông Trịnh Hùng Cường, phía Halico còn gây tranh cãi bằng việc bổ nhiệm ông Đỗ Xuân Long (SN 1990) từ vị trí trợ lý nhãn hiệu bia 333 của Sabeco về làm Trưởng phòng Truyền thông và Marketing Halico hồi tháng 8 năm ngoái. Đến tháng 4 năm nay, ông Long tiếp tục thăng chức Phó Giám đốc phụ trách kinh doanh Halico.

Chỉ cần đọc lý lịch của Trịnh Hùng Cường cũng như khoản chi mạnh tay của Halico cho tỉnh Hậu Giang cũng đủ hiểu thanh niên này giỏi giang cỡ nào. Theo một số thông tin, về khoản tiền 500 triệu Halico gửi cho tỉnh Hậu Giang đã gặp phải nhiều phản đối. Tại cuộc họp của Ban giám đốc Công ty ngày 24/4/2015, đa số ý kiến cán bộ Công ty tham dự đã phản đối đề nghị của ông Mai Văn Lợi vì việc dùng tiền từ quỹ phúc lợi và quỹ từ thiện của Công ty này, theo nhiều thành viên trong ban lãnh đạo của Halico, phải được đa số người lao động ủng hộ, hơn nữa, trước đây, Halico chưa bao giờ làm từ thiện với số tiền lớn như vậy. Đặc biệt năm 2015 là năm rất khó khăn cho Halico ngay từ quý I. Tại cuộc họp này, ông Trần Quốc Khánh, Phó Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Halico đã phản ứng khá gay gắt khi cho rằng, ở Halico, khi chi bất cứ khoản gì phải thấy rõ mục đích chi. “Với Hậu Giang, tôi chưa nhìn thấy sẽ đạt mục đích gì”, ông Khánh nêu. Ông Mai Văn Lợi khi đó nói: “Giám đốc chỉ đạo, yêu cầu cấp dưới phải phục tùng, không phục tùng là không tuân chủ chỉ đạo của lãnh đạo…Trong công việc phải có cấp trên-cấp dưới, trong gia đình có bố mẹ-con cái”. Ông Trần Quốc Khánh: “Trách nhiệm cuả tôi là quản lý tài chính và sẽ báo cáo cho những người có trách nhiệm” và “tôi yêu cầu chỉ nói chuyện công việc, không nói chuyện về vấn đề gia đình tại buổi làm việc này”. Tuy nhiên, cuối cùng ông Mai Văn Lợi vẫn dùng quyền của mình, ép buộc các thành viên trong Ban lãnh đạo Halico ký biên bản họp, để sau đó chuyển 500 triệu đồng từ các quỹ từ thiện và quỹ phúc lợi của công ty này vào tài khoản của Tỉnh uỷ Hậu Giang.

Với những mắt xích từ vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh đến tài năng đáng kinh ngạc của Trịnh Hùng Cường, có lẽ đã đến lúc cần làm rõ những khuất tất và công bố cho dư luận rõ về vụ việc của Trịnh Xuân Thanh cũng như những khuất tất tại Halico và cá nhận Trịnh Hùng Cường. Việc bổ nhiệm thiếu nguyên tắc và không dựa trên tài năng sẽ làm thui chột nhân tài và tạo ra sự nguy hại đối với sự phát triển vững mạnh của đất nước.

Trần Ái Quốc

 

Advertisement

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s