Album ảnh

Vĩnh biệt chủ tịch Fidel Castro, người bạn vĩ đại của nhân dân Việt Nam!

Như vậy, chủ tịch CuBa Fidel Castro, nhà lãnh đạo cách mạng kiệt xuất của nhân dân Cu Ba và khu vực châu Mỹ latinh đã qua đời ở tuổi 90. Chủ tịch ra đi trong niềm tiếc thương vô hạn của nhân dân Cu Ba và bạn bè quốc tế. Chủ tịch Fidel Castro là một người bạn thân thiết của nhân dân Việt Nam, một người đã coi sự nghiệp cách mạng Việt Nam như chính cách mạng của Cu Ba và hết lòng giúp đỡ Việt Nam trong những năm tháng chiến đấu giải phóng dân tộc, cũng như khi đât nước đã hòa bình, tiến lên chủ nghĩa xã hội.

Chủ tịch Fidel Castro sinh ngày 13/8/1926 ở Biran, miền Đông của Cuba, ông sinh trưởng trong một gia đình là chủ trang trại giàu có gốc Tây Ban Nha. Fidel Castro bắt đầu tham gia cách mạng vào tháng 7/1953 bằng cuộc tấn công vào trại lính Moncada ở Santiago cùng với 100 người khác nhưng bất thành. Sau sự thất bại này ông bị kết án 15 năm tù và được ân xá vào năm 1955. Sau khi ra tù, Fidel tiếp tục dẫn dắt phong trào chống đối chính quyền Batista. Ông xây dựng một lực lượng du kích tên là Phong trào 26/7, phát huy những lý tưởng cách mạng ở Cuba bấy giờ. Đến năm 1959, cách mạng Cuba thắng lợi, chính phủ của Tổng thống Batista sụp đổ.

Nha lanh dao huyen thoai Fidel Castro qua doi o tuoi 90 hinh anh 3

Chủ tịch Fidel (người hút xì gà) và người anh hùng Che Guevara trong cách mạng Cuba (nguồn: internet)

Ông Fidel Castro lên nắm quyền và đưa Cuba vào một kỷ nguyên độc lập, tự do mới, tiến lên xã hội chủ nghĩa. Thắng lợi của cách mạng Cuba đã cổ vũ các cuộc cách mạng đấu tranh giành độc lập khác trên thế giới. Ông trở thành huyền thoại sống, nhà cầm quyền vĩ đại của Cu Ba, được thế giới ngưỡng mộ, tôn sùng là tượng đài lịch sử về tinh thần đoàn kết, giải phóng dân tộc của nhân dân Cuba và nhân dân những nước bị áp bức, bóc lột trên thế giới. Do bị bệnh về đường ruột và sức khỏe giảm sút, đến ngày 18/2/2008, sau gần 50 năm điều hành đất nước, ông Fidel từ chức Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Tổng tư lệnh quân đội nhân dân Cuba nhường quyền lãnh đạo lại cho em trai mình. Chủ tịch Fidel qua đời vào lúc 22h29 phút ngày 25/11 (tức 10h29 sáng 26/11 giờ Hà Nội, di hài ông được hỏa táng theo di ước của ông.

1_132910Chủ tịch Fidel Castro (nguồn: internet)

Đối với nhân dân Việt Nam, lãnh tụ Fidel Castro đã từng đến thăm Việt Nam khi đất nước đang trong giai đoạn chiến tranh khốc liệt nhất, ông đã thể hiện tình cảm vô cùng thân thiết đối với những đứa con đầu tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị, đồng thời xây dựng tặng nhân dân Quảng Bình Bệnh viện hữu nghị Việt Nam – Cu-Ba Đồng Hới, đặc biệt bệnh viên này được khởi công vào ngày 19-5-1974, đúng vào ngày sinh nhật của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn 100 chuyên gia, kỹ sư, công nhân của Cu-Ba được cử sang Đồng Hới cùng với công nhân Việt Nam xây dựng bệnh viện,  toàn bộ vật tư, vật liệu, trang thiết bị của bệnh viện đều được chuyển từ Cu-Ba sang, thậm chí đến viên gạch lát nền. Hiện nay đây là một bệnh viện uy tín được người dân lựa chọn để khám chữa bệnh tại Quảng Bình.

Nổi tiếng vì tình cảm đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam, chắc hẳn những người Việt Nam không bao giờ quên những câu nói vô cùng tình cảm nhưng thẳng thắn và chan hòa tình cảm đến cao độ của vị chủ tịch đáng kính “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” vào ngày 02/02/1966 trong Hội nghị đoàn kết ba châu Á-Phi-Mỹ Latinh đoàn kết với Việt Nam. Hay Ngài cũng nói rằng “Nhân dân Cuba sẵn sàng đổ đến giọt máu cuối cùng để kề vai chiến đấu cạnh người anh em Việt Nam” khi đề cập đến cuộc Chiến tranh biên giới Việt-Trung, 1979 một cuộc chiến tranh xâm lược ngắn ngủi nhưng vô cùng khốc liệt của các nhà cầm quyền Trung Quốc.

Trong cuộc đời mình, ngoài chuyến thăm Việt Nam vào năm 1973 tại tuyến lửa Quảng Bình, Quảng Trị, Chủ tịch Fidel còn có thêm hai chuyến thăm Việt Nam vào năm 1995 và năm 2003, ông luôn giành tình cảm yêu mến đặc biệt đối với nhân dân Việt Nam, đối với sự phát triển của dân tộc Việt Nam. Chủ tịch Fidel là một người bạn lớn, chân chính, trong sáng, vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Vô cùng nhớ ơn và thương tiếc trước mất mát to lớn của nhân dân Cu Ba nói riêng và nhân dân yêu chuộng hòa bình thế giới nói chung. Xin chia buồn sâu sắc đến nhân dân Cu Ba, vĩnh biệt chủ tịch Fidel Castro người bạn vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Trần Ái Quốc

One comment on “Vĩnh biệt chủ tịch Fidel Castro, người bạn vĩ đại của nhân dân Việt Nam!

  1. Ông ra đi nhưng những gì ông đem lại, giúp đỡ đất nước việt nam và cũng như những công lao to lớn của ông đối với đất nước Cuba vẫn còn mãi, Mong rằng tình hữu nghị bền đẹp giữa hai nước sẽ ngày càng tốt đẹp. Có thể nói rằng chỉ có Cuba mới thực sự là anh em sống chết có nhau với Việt Nam, tình nghĩa ấy không gì có thể chia cắt được, lãnh tụ Fidel Castro mất đi không chỉ là nỗi đau, nỗi mất mát của nhân dân Cuba mà còn là nỗi đau thương của Việt Nam.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s