Album ảnh

Giải mã nguyên nhân vụ nổ súng làm ba người chết tại huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông!

Thấy dư luận đang tranh cải nhau như mổ bò về vụ án bắn súng hoa cải gây chết người xảy ra tại huyên Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, lão xin có đôi dòng để giải mã cho những ai đang mơ hồ về nguyên nhân của sự việc.

Theo tin báo chí đã đưa, vào sáng ngày 22/10/2016 một vụ nổ súng hoa cải đã xảy ra tại tại tiểu khu 1535 (xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông). Hậu quả vụ nổ súng này đã làm 3 người chết và 18 người bị thương. Sau quá trình điều tra, làm rõ hiện nay cơ quan công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, phó giám đốc công ty Long Sơn (Đắk Nông) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản, phá rừng vào hôm 24/12/2016.

1_132910

Các hung khí trong vụ tranh chấp tại huyện Tuy Đức, Đắk Nông

Doanh nghiệp có những dấu hiệu sai phạm

Theo phân tích của cơ quan điều tra và những người có trách nhiệm trong vụ án nghiêm trọng này, phía Doanh nghiệp là công ty Công ty Long Sơn, chủ dự án được UBND tỉnh Đắk Nông giao tổng cộng 1.079ha để thực hiện dự án nông lâm kết hợp từ tháng 4-2006. Tuy tất cả số đất này nằm trong diện đền bù, nhưng phía Doanh Nghiệp này đã không thỏa thuận với người dân đền bù mà đã tiến hành các hoạt động cải tạo, phá rừng trái phép. Theo lời kể của Chị Vy Thị Vân (36 tuổi, có 5ha điều trồng khu vực này) thì chị và những hộ dân yêu cầu được đền bù, nhưng phía công ty này không đền bù cho dân xu nào mà tiến hành cải tạo một cách trái phép. Đặc biệt, thời điểm công ty này tiến hành cải tạo là thời điểm dân đang ngủ ngon vào khoảng lúc nửa đêm, gà gáy, và lực lượng mang theo của công ty này là hàng chục người với gậy gộc, dao rựa đi theo máy vào vườn nhà người dân để san ủi, phá bỏ cây điều. Khi bị phản ứng thì họ đánh đập người dân gây thương tích. Đặc biệt thời điểm này đang vào mùa thu hoạch của bà con dẫn đến họ phản ứng dữ dội. Và khi bị dồn ép quá mức thì câu chuyện đau lòng đã xẩy ra, người dân đã bắn súng hoa cải dẫn đến cái chết của 03 người và 19 người bị thương.

Đây là một câu chuyện đau lòng và khiến dư luận vô cùng bức xúc. Chuyện bắn súng hoa cải là do bức xúc bị dồn nén, nhưng việc làm này vi phạm pháp luật hình sự Việt Nam và dẫn đến những người nông dân hiền lành gây hậu quả trên đã phải trả giá bằng những bản án có hiệu lực pháp luật. Thế nhưng xử lý mỗi người dân thôi chưa đủ, vì suy cho cùng họ là những người bị thiệt hại trong vụ tranh chấp và phá rừng nói trên. Vì lợi ích của doanh nghiệp mà chủ doanh nghiệp sẵn sàng sử dụng vũ lực đối với người dân, thậm chí dùng toàn những thành phần bất hảo mang theo hung khí đến để giải quyết vấn đề tranh chấp thay vì biện pháp thương lượng hòa bình có sự chứng kiến của chính quyền địa phương. Rõ ràng người dân chỉ cần làm rõ và đền bù là họ chấp nhận trả đất cho dự án, nhưng phía chủ dự án lại cố tình chây ì vừa muốn có đất vừa không bị mất tiền, thậm chí còn phá vườn, phá đường gây bức xúc trong nhân dân. Vì vậy trong câu chuyện này trách nhiệm của công ty Long Sơn là không thể chối cãi. Hoan ngênh lãnh đạo Bộ Công an đã có chỉ đạo sát sao và đã khởi tố bắt tạm giam ông Nghiêm Xuân Thiên Sửu, phó giám đốc công ty Long Sơn (Đắk Nông) để điều tra về hành vi hủy hoại tài sản, phá rừng. Đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ vai trò của các cá nhân tại địa phương vì không làm trung gian hòa giải cho người dân, dẫn đến những hậu quả vô cùng đau lòng. Câu chuyện này cũng là bài học về vấn đề lợi ích để những doanh nghiệp đang đầu tư làm các dự án lưu tâm đến đời sống của bà con nhân dân bị mất đất. Cũng đề nghị chính quyền địa phương đứng ra làm trung gian giải quyết vấn đề lợi ích cho nhân dân, tránh được những hậu quả đáng tiếc như trên, và tránh bị các đối tượng xấu lợi dụng để bôi nhọ, nói xấu chính quyền và kích động người dân biểu tình chống đối. Bác Hồ đã dạy “việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm”, mục tiêu của chế độ ta là vi dân giàu, nước mạnh, mọi bài toán sẽ được giải quyết khi lợi ích chính đáng của người dân được đảm bảo.

Trần Ái Quốc

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s