Album ảnh

Đoàn công tác của chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết gì với nhân dân xã Đồng Tâm?

Như vậy sau nỗ lực từ cả hai phía, cuộc đối thoại giữa đoàn công tác do chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu với nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã thành công tốt đẹp và 19 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị giam giữ đã được thả trở về nhà trong niềm vui khôn xiết của người thân và đồng bào cả nước.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại buổi đối thoại cùng nhân dân thôn Hoành

Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tinh thần trách nhiệm cao nhất, chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ với những bức xúc, băn khoăn của bà con đã trình bày trong hội nghị, cũng như những ý kiến khác chưa được trình bày. Ông nói rằng: Tôi đã ghi chép rất đầy đủ, 9 người phát biểu, nêu 21 vấn đề. Tôi sẽ nêu từng vấn đề để bà con rõ:

Thứ 1, đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Lan, bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm nêu rõ việc bắt giữ cán bộ, chiến sỹ của bà con là sai, đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Tôi từng là điều tra viên, thủ trưởng cơ quan điều tra, Giám đốc công an trước khi làm Chủ tịch TP. Tôi về đây với tư cách Chủ tịch TP, để giải quyết bức xúc đất đai trong thời gian qua và giải quyết vấn đề giữ cán bộ chiến sỹ. Đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại, luật pháp cũng nêu rõ khoan hồng với những người khắc phục hậu quả. Tôi tin là bà con nhận thức được rồi, sẽ được nương nhẹ. Thành ủy giao cho tôi trực tiếp chỉ đạo, gặp bà con, tôi đã gặp chị vợ, 3 người con cụ Kình và anh Ba, tôi đã ghi nhận bà con có sự hợp tác chặt chẽ, có những cuộc nói chuyện 2 – 3 giờ, thậm chí kéo dài đến 4 – 5 giờ sáng. Đến nay bà con đã nhận thức được tất cả nguyên nhân, nhận thức được cái sai và khắc phục. Sau cuộc gặp hôm nay bà con sẽ thả nốt đúng không ạ? Tôi ghi nhận bà con đã cho anh em ăn uống đầy đủ, không đánh đập, số được thả về không có thương tích. Trước khi vào hội nghị tôi đề nghị vào thăm anh em. Lát nữa thả tôi sẽ ký giấy xác nhận là anh em ăn uống đầy đủ. Với trách nhiệm, tôi sẽ báo cáo đầy đủ với lãnh đạo TƯ, TP trên tinh thần bà con được hưởng những gì đã làm.

Ông Nguyễn Đức Chung đối thoại với người dân thôn Hoành - ảnh 2

Hình ảnh buổi làm việc (nguồn: internet)

Thứ 2 bà con đề nghị chấm dứt loa tuyên truyền, tôi đã yêu cầu chấm dứt loa tuyên truyền, đúng sai thế nào do thanh tra công bố, không thể nói ra rả là đất quốc phòng, cũng đã chấm dứt loa 3 ngày nay. Thứ 3 bà con đề nghị công an huyện Mỹ Đức và công an TP không trấn áp. Có hôm bà con nhìn thấy xe biển 80B, nghi ngờ, nhưng tôi cam kết không có ai về trấn áp, bà con cứ yên tâm. Đến giờ phút này hoàn toàn không có điều đó xảy ra. Thứ 4, bà con đề nghị Viettel không xây dựng gì trên đất đồng Sênh, TP đã ra quyết định điều tra, thanh tra toàn diện khu đất này. Tôi cam kết với bà con thanh tra đúng 45 ngày ra kết luận, đưa đoàn thanh tra, tôi sẽ về trực tiếp công bố công khai, nếu bà con đồng thuận mới ký kết luận. Cụ Hiểu có ý kiến đồng chí Hồ Khiêm, thanh tra Chính phủ không khách quan, tôi sẽ yêu cầu thay thế thanh tra Khiêm trong đoàn thanh tra tới đây. Ban dân nguyện của QH và các ĐBQH sẽ giám sát. Tôi cam đoan sẽ làm công minh việc này. Đồng ý nếu người dân cử một tổ giám sát việc thực hiện thanh tra này. Các tập thể, cá nhân tạm dừng thực hiện dự án, giữ nguyên hiện trạng.
Tôi hiểu có bà con rất nghèo, thậm chí không đủ ăn nhưng vẫn nuôi cán bộ.
Về việc gây thương tích và bắt giữ cụ Kình: cụ Kình sau khi bị cơ quan điều tra bắt giữ, tôi đã đề nghị Viện kiểm sát hủy các quyết định bắt giữ. Cụ bị thương, tôi đã gặp các bác sĩ đầu ngành Bệnh viện Việt Đức, yêu cầu khẩn trương siêu âm, bác sĩ hội chẩn cần phải mổ để xử lý tốt nhất. Cụ Kình nói quê tôi rất nhiêu cụ lang giỏi băng bó được. Tôi nói sẵn sàng cho cụ về, nhưng phải có bác sĩ đủ chuyên môn, tốt nhất cho sức khỏe. Sức khỏe của cụ Kình hiện nay rất tốt, đã mổ an toàn, tỉnh táo, đã nói chuyện với người dân làng như cụ Hiểu, anh Ba và các con. Chiều nay ra khỏi phòng cách ly, gia đình hoàn toàn có thể trông coi. Từ ngày 15.4 đến nay không có việc bắt giữ cụ Kình, lệnh thả đã được anh Ba cầm về.
Chúng ta ngoài công việc còn tình cảm con người, tôi thường xuyên vào thăm hỏi cụ. Các bác yên tâm, cụ được chăm sóc tốt nhất. Trong lòng tôi cũng thực sự mong muốn cụ khỏe để về đây cho bà con yên tâm. Câu chuyện đúng sai hay không, lãnh đạo TP đã trao đổi với thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, cử đoàn thanh tra của Bộ Công an thanh tra lại toàn bộ quá trình thực thi luật pháp của Công an Hà Nội. Luật quy định rõ nhưng người thực thi công vụ gây thương tích cho người khác cũng đều bị xử lý. Chúng tôi và lãnh đạo Bộ Công an rất kiên quyết việc này. Luật pháp không có vùng cấm, đã có cán bộ chiến sỹ công an đi làm sai phạm bị truy tố.
Khiếu kiện đã 4 năm, tôi mới nhận nhiệm vụ 1 năm, thanh tra toàn diện khu đất này là chưa. Việc để kéo dài như thế này có lỗi của chính quyền các cấp, trong đó có TP. Thời gian gần đây đã chỉ đạo rất quyết liệt, khởi tố, bắt 3 cán bộ xã sai phạm đất đai. Chúng tôi biết có luật sư vào đây, người nào không tốt các cụ đã từ chối. Mong các cụ chọn những luật sư đúng đắn, tư vấn để việc xử lý pháp luật đúng đắn hơn.
Về nguồn gốc đất đồng Sênh ông Chung phát biểu rằng những năm 70 – 80 người dân đã trồng trọt ở đây, TP đã ra quyết định thanh tra toàn diện. Đề nghị các cụ cung cấp toàn bộ tài liệu cho đoàn thanh tra, 45 ngày tới sẽ công khai kết luận. Những mong mỏi chính đáng của bà con tôi ghi nhận, nếu thu hồi đất của bà con phải bồi thường chính đáng, nếu không phải có hỗ trợ… Bà con yên tâm có ĐBQH giám sát, không để xảy ra như thanh tra Hồ Khiêm nữa.
Về việc bắt cụ Kình, người dân ý kiến nêu sao bắt không công khai, bắt Đảng viên…, lãnh đạo TP quyết định thanh tra trong 30 ngày đúng sai, nếu ai sai sẽ bị xử lý. Việc bắt cán bộ chiến sỹ, các cụ cho rằng do bức xúc từ đất đai và xử sự, bắt cụ Kình, tôi ghi nhận và yêu cầu thanh tra làm rõ. Số cán bộ, chiến sỹ bị bắt giữ không phải là những người gây ra bức xúc của các cụ, chỉ là giọt nước tràn ly, bắt để đối thoại với TP. Đề nghị các cụ có đơn, chuyển về TP. Ngoài cụ Kình, một số người dân bị đánh, đề nghị ghi rõ vào biên bản, công an TP phải làm rõ.
Tôi đã ghi nhận các cụ không liên quan các đối tượng xấu, nếu có vi phạm là hình sự, không phải chính trị. Tôi rất nể và ghi nhận, các cụ phát biểu rất tâm huyết, tôi chia sẻ với bức xúc các cụ.
Kết: Những cam kết của chủ tịch Hà Nội đã làm thỏa mãn được những nghi ngại trong lòng bà con dân chúng ở Đồng Tâm, những cam kết sẽ được thực thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất, ai sai đến đâu sẽ bị xử lý đến đó để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa. Không còn gì vui mừng hơn khi mọi chuyện đã được ổn thỏa, hình ảnh của bà con cách mạng Đồng Tâm vẫn được giữ gìn và không hề bị sứt mẻ, những cán bộ được thả được chăm sóc tốt sức khỏe, không hề có thương tích cho thấy sự quan tâm của bà con đối với anh em chiến sĩ rất tốt, dù bức xúc nhưng mọi chuyện diễn ra vô cùng đúng mực, không để cho các đối tượng xấu lợi dụng. Tôi bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với các cụ tại xã Đồng Tâm, bản lĩnh cách mạng đã rèn luyện cho các cụ những phẩm chất cao cả nhất của những người lính cách mạng, dù trong hoàn cảnh nào vẫn luôn bình tĩnh, tự tin để đưa ra phương án giải quyết phù hợp nhất. Sự thành công ngày hôm nay có sự đóng góp rất lớn của các cụ, xin chúc các cụ sức khỏe để tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng của nhân dân xã Đồng Tâm!
Trần Ái Quốc

6 comments on “Đoàn công tác của chủ tịch Nguyễn Đức Chung cam kết gì với nhân dân xã Đồng Tâm?

  1. hôm nay những kẻ vi phạm pháp luật thôn Hoành Đồng Tâm được bỏ qua không chắc sau này có những kẻ khác nại lý do tương tự để được bỏ qua, xã hội sẽ loạn

  2. Những cam kết của chủ tịch Hà Nội đã làm thỏa mãn được những nghi ngại trong lòng bà con dân chúng ở Đồng Tâm, những cam kết sẽ được thực thi với tinh thần trách nhiệm cao nhất, ai sai đến đâu sẽ bị xử lý đến đó để thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật và tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa. Không còn gì vui mừng hơn khi mọi chuyện đã được ổn thỏa, hình ảnh của bà con cách mạng Đồng Tâm vẫn được giữ gìn và không hề bị sứt mẻ, những cán bộ được thả được chăm sóc tốt sức khỏe, không hề có thương tích cho thấy sự quan tâm của bà con đối với anh em chiến sĩ rất tốt, dù bức xúc nhưng mọi chuyện diễn ra vô cùng đúng mực, không để cho các đối tượng xấu lợi dụng.

    • Những cam kết của ông Chủ tịch Thành phố là những điều mà người dân Đồng Tâm đang cần nhất. Giá như những cam kết này đến sớm hơn thì có lẽ sự việc đáng tiếc trên đã không xảy ra rồi.

  3. Có thể thấy việc làm lần này của các cấp cơ quan chính quyền và đại diện là chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã thể hiện rõ tinh thần cũng như trách nhiệm đối với nhân dân nơi đây. Với tinh thần cởi mở, thẳng thắn, tinh thần trách nhiệm cao nhất, chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ với những bức xúc, băn khoăn của bà con đã trình bày trong hội nghị, cũng như những ý kiến khác chưa được trình bày. Đây âu cũng là việc làm cần thiết lúc này, nhưng bên cạnh đó tôi cũng rất mong rằng qua đây nhân dân trên cả nước đặc biệt là nhân dân nơi xã dồng tâm hãy đặc biệt cảnh giác và phải hết sức bình tĩnh trước mọi vấn để không rõ ràng.

  4. Như vậy sau nỗ lực từ cả hai phía, cuộc đối thoại giữa đoàn công tác do chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu với nhân dân thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã thành công tốt đẹp và 19 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị giam giữ đã được thả trở về nhà trong niềm vui khôn xiết của người thân và đồng bào cả nước.

  5. Đó thực sự là một giải pháp rất đúng đắng mà chủ tịch ubnd Hà Nội đã giải quyết vì sự bức xúc của người dân đã lên đến đỉnh điểm thì ko biết chuyện gì xảy ra đây cũng là tiêu đề mà các cấp cần nên quan tâm, còn chính quyền địa phương thì giờ quá có vấn đề rồi

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s