KHI SỰ THẬT ĐƯỢC KHÁCH QUAN….

Giải quyết tranh chấp cần đến vai trò của người thứ ba chính là cơ chế hình thành Quan tòa trong mọi thể chế nhà nước. Điều này xuất phát từ sự khách quan cũng như sự công minh, hiểu biết trong quá trình phân xử và đi đến phán quyết cuối cùng. 
 
Lâu nay, xung quanh những hành động, phát ngôn của các chính khách Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) do Sam Rainsy và Kem Sokha lãnh đạo và điều hành đã tốn không ít giấy mực của giới truyền thông và những phát ngôn chính thức từ hai nhà nước. Dù là đại diện của Campuchia hay Việt Nam thì đều chung một tiếng nói phản bác và lên án những hành động coi thường pháp luật, bất chấp đạo lý của hai kẻ vấy bẩn lên quan hệ truyền thống bấy lâu nay giữa hai nhà nước, hai dân tộc. Tuy nhiên, nhiều người cho như vậy chưa đảm bảo được tính khách quan và đó cũng là một nhân tố ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả của công tác truyền thông trong góp phần giải quyết những căng thẳng trên chính trường Campuchia hiện nay và minh oan cho Quân đội, dân tộc Việt Nam. Và mọi chuyện đã thực sự được công minh, khách quan nhất khi truyền thông của nước thứ ba vào cuộc. Tất nhiên, nội dung của sự vào cuộc này chính là định lượng quyết định mọi vấn đề liên quan. 
Những cuộc đụng độ, biểu tình chống Việt Nam do phe đối lập dàn dựng và kích động.
Trên kênh truyền hình  Al Jazeera – đài truyền hình lớn ở khu vực Trung Đông “vừa phát một phóng sự vạch trần khía cạnh đen tối trong các cuộc biểu tình do phe đối lập tổ chức tại Campuchia: Khẩu hiệu và hành vi bạo động kỳ thị người Việt Nam”. Trong phóng sự vừa được phát sóng, Đài Al Jazeera cho biết: ‘Sam Rainsy từ lâu đã sử dụng luận điệu vu cáo Việt Nam chiếm đất Campuchia, một quan điểm bị nhiều người cho rằng cố chấp đáng ngại. Sam Rainsy luôn khẳng định không kích động bạo lực nhắm vào người Việt Nam sinh sống ở Campuchia, nhưng những phát biểu của ông ta trong suốt hai chục năm làm chính trị vừa qua thường bao gồm những luận điểm gay gắt chống lại Việt kiều, kèm theo những lời hứa là những người này sẽ bị đuổi khỏi Campuchia.”
Rõ ràng, phóng sự đã đi sâu vào thế giới ngầm để lột rõ những câu chuyện liên quan đến tình cảnh bi đát không chỉ riêng của những “nạn nhân” người Việt mà cả những người Campuchia. Họ đã thất thoát về kinh tế, thiệt hại về vật chất, thậm chí còn chịu không ít sự đày ải về tinh thần; sống trong vòng luẩn quẩn về sự thù hận mà chính họ không biết nguyên nhân bắt đầu từ đâu. Họ chỉ biết rằng, sự xuất hiện của Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đã làm đảo lộn hoàn toàn cuộc sống của họ. Họ đã phải nhẫn tâm, lạnh lùng đấu tố, tẩy chay những công dân Việt mà họ từng gắn bó, chung sống như những người đồng bào, bà con dù rằng họ không hề muốn điều đó diễn ra. Chưa kể, họ còn buộc phải cầm những công cụ, vũ khí để tấn công xua đuổi những người dân gốc Việt.
Ở đó, họ còn chứng kiến sự bất nhất, lật lọng từ chính “lãnh tụ” Sam Rainsy. Ông này một mặt tuyên bố lên án những cảnh tượng bạo lực nhưng bên trong ông phớt lờ mọi động thái hòa dịu, ngăn chặn những hành vi quá khích….Thậm chí, con người này còn nhiều lần lên tiếng cổ vũ cho các hành động cực đoan, quá khích….Tất cả đã được phóng sự nói trên lột trần và phản ánh một cách chân thực nhất.
Tôi xin nhấn mạnh rằng, Đài Al Jazeera là Đài truyền hình lớn nhất khu vực Trung Đông; từng tham gia rất nhiều loạt phóng sự làm rõ những uẩn khúc, những mưu đồ đen tối tại khu vực Trung Đông cả trong quá khứ và hiện tại. Chính vì vậy, việc phản ánh của nó như một sự lên tiếng đủ sức thuyết phục người khác. Đó chính là bằng chứng sống, sự lên tiếng công bình nhất để thế giới nói chung thấy được bộ mặt thật của chính đảng này và nhất là thấy được sự tráo trở, cơ hội của những kẻ như Sam Rainsy và Kem Sokha…
An Chiến

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s