Album ảnh

Mỹ đang muốn gì khi kêu gọi Việt Nam rút tên lửa ra khỏi quần đảo Trường Sa?

Chưa ai quên ngày 14/3/1988, Trung Quốc đã dùng vũ lực cưỡng chiếm của Việt Nam 6 điểm đảo tại Quần đảo Trường Sa là vùng chủ quyền lâu đời và vĩnh viễn của dân tộc Việt Nam. 64 anh hùng liệt sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng, những chiến sĩ vận tải làm nhiệm vụ xây dựng đảo, không hề có một tấc sắt phòng thân lại bị lính Hải quân Trung Quốc dùng tàu chiến, súng hạng nặng để giết hại một cách dã man nhằm áp đặt chủ quyền vô lý của một nước lớn. Tội ác và sự hung hãn của Trung Quốc đến nay người dân Việt Nam chưa quên và không bao giờ quên được.

Thật lạ, trong khi phán quyết của Tòa án quốc tế ở The Hague về Biển Đông được các nước tuân thủ, thì chỉ mình Trung Quốc đi ngược lại tuyên bố của Tòa trọng tài quốc tế, đồng thời còn ngang ngược đi ra những tuyên bố áp đặt chủ quyền, cấm đánh bắt cá trên biển Đông? Liệu đây có phải là hành động của kẻ tôn trọng lịch sử, tôn trọng pháp luật và tư thế của một nước lớn đứng thứ 2 thế giới?

Trong bối cảnh phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague về Biển Đông, Tòa án tối cao Trung Quốc đã xuất bản một tài liệu pháp lý giải thích việc Trung Quốc thực hiện chủ quyền ở “vùng biển trực thuộc” của minh. Theo Tòa án ngang ngược này đưa ra, tài liệu dựa trên luật quốc gia của Trung Quốc và Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển khẳng định rằng các vùng biển thuộc về Trung Quốc không chỉ là lãnh hải và vùng biển nội địa, mà còn có các khu vực xung quanh, kể cả vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa. Chưa kể đến việc Trung Quốc tung ra hàng ngàn tàu cá với vũ khí được trang bị và sự bảo kê của chính phủ nhằm quét sạch biển Đông, hành động này đã dấy lên sự quan ngại vô cùng lớn đối với các nước có chủ quyền liên quan đến biển.

Thế nhưng, chẳng hiểu Mỹ lấy đâu ra thông tin tình báo, cho rằng Việt Nam đã chuyển tới Biển Đông các tên lửa Israel sản xuất EXTRA, có khả năng đồng thời tiêu diệt các mục tiêu trong vòng bán kính 150 km. Do tên lửa được điều hành bởi máy bay không người lái, điều đó giúp đánh trúng một số mục tiêu trên mặt đất, cũng như trên biển. Điều này gây nguy hiểm cho các cơ sở của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo được bồi đắp trong những năm gần đây trên quần đảo tranh chấp, bao gồm các đối tượng như đường băng, nhà chứa máy bay, bến cảng và các ngọn hải đăng.

1. HÀ NỘI

Hình minh họa (nguồn: internet)

Trong khi người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam khẳng định không tin trên là không chính xác, nhưng phía Mỹ vẫn khẳng định là có và vì thế người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ Elizabeth Trudeau công bố tại cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng “Chúng tôi nhận được báo cáo về chủ đề này. Việt Nam đã triển khai các hệ thống tên lửa tầm ngắn trên một số tiền đồn của họ ở quần đảo Trường Sa.” Đồng thời người này cho rằng Mỹ kêu gọi Việt Nam rút tên lửa ra khỏi quần đảo Trường Sa?

Xin thưa rằng, chẳng ai không biết trong quá khứ khi chiến tranh Việt Nam xảy ra Mỹ và Trung Quốc đã đi đêm với nhau để bán rẻ dân tộc Việt Nam, đưa Trung Quốc lên vị trí siêu cường thứ 2 thế giới, đồng thời giúp vực lại chút sĩ diện cuối cùng cho quân Mỹ khi họ đang thua đau trên chiến trường Việt Nam. Những điều này Thông cáo chung Thượng Hải năm 1972 đã nếu rõ, lịch sử không thể chối cãi. Và hơn ai hết Việt Nam có đủ bằng chứng lịch sử và pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, chủ quyền này là thiêng liêng, bất khả xâm phạm. Trong khi một nước lớn như Trung Quốc đang triển khai các chiến lược bành trướng, thậm chí kêu gọi chiến tranh nhân dân trên biển thì (nếu có) việc Việt Nam triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ để bảo vệ chủ quyền của mình không có gì đáng bàn cãi. Không ai dám khẳng định rằng liệu trong bối cảnh này Mỹ và Trung Quốc có đi đêm với nhau hay không? Việt Nam không liên minh về quân sự, việc dựa vào sức mình là chính là điều không có gì phải bàn cãi. Xin nhắc cho ngài Mẽo và Ngài Tập rằng Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, không bao giờ muốn chiến tranh, và Việt Nam cũng chưa bao giờ là một nước mạnh trong cộng đồng quốc tế về quân sự, nhưng Việt Nam sẽ không bao giờ đứng yên để nhìn những kẻ khác giày xéo chủ quyền thiêng liêng của dân tộc, không có gì quý hơn độc lập, tự do!

Trần Ái Quốc

 

One comment on “Mỹ đang muốn gì khi kêu gọi Việt Nam rút tên lửa ra khỏi quần đảo Trường Sa?

  1. Pingback: Thông tin tình báo vớ vẩn của Mỹ đang bênh vực cho hành động bá quyền của Trung Quốc! | Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, Nhân dân làm chủ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s